Công ty bảo vệ cảnh báo 8 loại củ, quả độc hại của Trung Quốc ở VN

Công ty bảo vệ cho biết 17 lô hàng với 8 loại nông sản Trung Quốc gồm: quýt, nho, cam, táo, hồng, chanh, cà rốt và củ cải trắng đã bị phát hiện có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép đã nhập sang Việt Nam.

Những lô hàng này từ Trung Quốc đã được xuất khẩu sang Việt Nam thời gian qua và đều là những mặt hàng khá phổ biến trên thị trường.

280 tấn dính độc – Công ty bảo vệ chuyên nghiệp tại Việt Nam

Ngày 27-5, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam gửi công văn cho Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu – Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) cảnh báo về 17 lô hàng thực phẩm có nguồn gốc từ nước này xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.

công ty bảo vệ

Cà rốt Trung Quốc đang được bày bán tại nhiều chợ trên địa bàn TP HCM. Ảnh: Công ty bảo vệ

Theo danh sách đính kèm, các lô hàng này gồm có: quýt tươi, cà rốt, nho tươi, chanh tươi, hồng quả, táo, cam tươi và củ cải trắng. Trong đó, quýt tươi bị phát hiện vi phạm nhiều nhất với 8 lô hàng (126 tấn), cà rốt 2 lô (54 tấn), táo quả 1 lô (40 tấn), nho quả tươi 2 lô (20 tấn), còn lại mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm, khối lượng từ 6 đến 15 tấn.

Các hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện vượt ngưỡng gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl. Do đó, NAFIQAD đề nghị AQSIQ thông báo cho các cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc lô hàng trái cây Trung Quốc bị cảnh báo và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp, đồng thời thông báo kết quả tới NAFIQAD để tránh tái diễn tình trạng nêu trên.

Lô hàng đã được tiêu thụ hết

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, cho biết 17 lô hàng vi phạm trên được phát hiện trong những tháng đầu năm 2014, toàn bộ hàng hóa đã được tiêu thụ hết. Ông Hồng giải thích thêm dù các lô hàng trên có chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định nhưng vẫn ở mức an toàn đối với sức khỏe người sử dụng vì ngưỡng đặt ra là cực kỳ an toàn. Từ ngưỡng này cho đến khi ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng còn rất xa, người tiêu dùng không nên lo lắng. Việc Việt Nam thông báo cho Trung Quốc chỉ là động thái mang tính ngăn chặn từ xa theo thông lệ thương mại quốc tế.

Công ty bảo vệ Đất Việt – Công tác xử lý sau khi phát hiện các trường hợp được thực hiện theo Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra an toàn thực phẩm, hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Theo đó, sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra chặt, nâng tần suất lấy mẫu kiểm nghiệm lô hàng nhập khẩu sau lên 30% (trước đó là 10%), nếu tiếp tục vi phạm sẽ lấy mẫu 100%, thậm chí cấm nhập khẩu các mặt hàng có nguồn gốc từ nơi phát hiện vi phạm.

Công ty bảo vệ Đất Việt


Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of