Những công ty bảo vệ uy tín | Doanh nghiệp đang lỗ bỗng dưng báo lãi

Những công ty bảo vệ – Mùa báo cáo tài chính bán niên năm nay lại tái diễn cảnh từ lỗ chuyển thành lãi trong báo cáo tài chính trước và sau kiểm toán.

Công ty cổ phần Chứng khoán SBS (Mã CK: SBS) công bố khoản lãi 3,4 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm. Con số này không lớn nhưng thay đổi hoàn toàn kết quả kinh doanh trong báo cáo chưa kiểm toán cùng niên độ trước đó, lỗ tới 33,5 tỷ đồng.

Đại diện SBS trao đổi yếu tố dẫn tới chênh lệch là do khác nhau giữa công ty và kiểm toán trong việc trích lập dự phòng rủi ro. Vì cẩn trọng, SBS đã trích lập thêm nhiều khoản, song đơn vị kiểm toán lại cho rằng không cần thiết và đề nghị hoàn nhập để không ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. “Hiện tại, SBS vẫn trong diện kiểm soát đặc biệt nên mọi vấn đề về tài chính đều phải hết sức thận trọng”, đại diện công ty lý giải.

Những công ty bảo vệ

Nhiều doanh nghiệp vội vàng công bố ước tính lãi khả quan rồi sau đó lại trình lợi nhuận lỗ sau khi hợp nhất báo cáo tài chính.

Một ví dụ khác là Tổng công ty cổ phần Khí Việt Nam (Mã CK: GAS), lợi nhuận tạm tính chênh lệch với kết quả báo cáo chính thức tới hơn 800 tỷ đồng. Cuối tháng 7, đại gia này đã phải gửi công văn giải trình đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xung quanh vấn đề trên.

Theo giải trình thì việc tính toán số liệu ước tính thường được thực hiện trước ngày 25 vào tháng cuối cùng trong quý. Khi đó doanh nghiệp chưa thể thu thập hết tất cả số liệu doanh thu, chi phí trong toàn tổng công ty để cung cấp mức lợi nhuận chính xác trong báo cáo ước tính.

Số liệu lãi ròng công ty mẹ 6 tháng đầu năm của GAS qua hai lần công bố cách nhau chỉ khoảng một tuần đã chênh lệch hụt đi 835 tỷ VND. Trong lần đầu công bố trên website công ty, lãi ròng 6 tháng ghi nhận 6.205 tỷ VNDg. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính quý II của công ty mẹ GAS trên Sở Giao dịch TP.HCM khoảng một tuần sau, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm tới 7.040 tỷ, riêng quý II là 2.883 tỷ đồng.

Những công ty bảo vệ – Sau khi thông tin giải trình trên được phát đi từ ngày 30/7, giá cổ phiếu GAS đang giảm bỗng bật tăng trở lại, từ 62.600 đồng lên 64.600 đồng (31/7) và tới 19/8,  đã có giá 71.500 đồng.

Hồi đầu năm, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Mã CK: QCG) cũng từng công bố “nhầm” báo cáo tài chính 2012 và khiến cổ đông bất ngờ khi đột nhiên tăng lãi từ 3 tỷ lên 10 tỷ đồng. Doanh nghiệp này sau đó giải thích chuyện sai số liệu trên là do “nhầm lẫn” từ kế toán khi phải làm báo cáo tài chính quá gấp.

Ở chiều ngược lại, sàn chứng khoán cũng xuất hiện trường hợp công ty đang lãi bỗng nhiên hóa lỗ, dù kết quả là của nửa năm trước nhưng vẫn tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Mới đây, Công ty cổ phần Mirae (Mã CK: KMR) khiến các cổ đông và nhà đầu tư bị hẫng khi bỗng nhiên báo lỗ 21 tỷ đồng của năm 2012 vào ngày 12/8 khi điều chỉnh một số hạng mục trong báo cáo tài chính bán niên và cả năm ngoái.

Sau khi thông tin nêu trên được công bố, trong phiên giao dịch ngày 13/8, gần 1,5 triệu cổ phiếu KMR đã bị nhà đầu tư bán tháo, đẩy giá về mức sàn 2.700 đồng và duy trì đến nay (19/8). 6 tháng đầu năm nay, Mirae lãi sau thuế 2 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Hiện công ty chưa có báo cáo kiểm toán.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Sài Gòn Hà Nội (SHF) cho rằng chuyện bất ngờ lãi, lỗ như vậy rất dễ gây ảnh hưởng đến cổ đông và nhà đầu tư khi ra quyết định mua, bán cổ phiếu. “Vấn đề này không chỉ công ty quy mô vốn nhỏ mà ngay cả những blue-chip cũng vướng phải, nguyên nhân chính là do bộ máy hoạt động động công ty phức tạp khiến việc lập báo cáo rất khó khăn, nhất là đối với những doanh nghiệp nhiều đơn vị con”, ông Đức phân tích. (hững công ty bảo vệ)

Cũng theo vị chuyên gia này, trong trường hợp xấu, đây có thể là sơ hở giúp các doanh nghiệp có nhiều công ty con dễ dàng “lách luật” để luân chuyển chi phí, giấu lỗ cho công ty mẹ. “Ví dụ doanh nghiệp mẹ báo lãi, nhưng các khoản chi phí lại dồn xuống hết cho công ty con mới dẫn đến kết quả sau hợp nhất bị lỗ”, ông Đức đặt giả thiết.

Thông thường, ông Đức chia sẻ, ở các doanh nghiệp trên thế giới, luật và những quy định được tuân thủ rất chặt chẽ nên ít khi xảy ra trường hợp sai lệch số liệu quá lớn giữa trước, sau kiểm toán hoặc ước tính và chính thức công bố. Còn tại Việt Nam, “công ty báo nhầm kết quả kinh doanh có thể gửi công văn lên Ủy ban giải trình. Trường hợp đang lãi thành lỗ, nếu được chấp nhận hợp lý thì nhà đầu tư cũng đành chịu khi đã chót giao dịch cổ phiếu do bị ảnh hưởng bởi thông tin. Nhưng nếu không được chấp nhận, doanh nghiệp sẽ bị khép vào tội thao túng giá, mức phạt có thể lên đến một tỷ đồng”, ông Đức chia sẻ.

Đánh giá về thực trạng này, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nhận định có quá nhiều nguyên nhân và cách giải thích cho trường hợp chuyển lỗ thành lãi  hoặc số liệu lợi nhuận “tiền hậu bất nhất” tại doanh nghiệp. “Sự chuẩn xác của số liệu nói chung chưa cao, tính minh bạch trong kinh doanh của một số doanh nghiệp Việt  Nam còn thấp. Cơ quan chức năng cũng đang xem xét để kết luận đúng, sai cho từng trường hợp. Tuy nhiên, sự nhập nhằng như vậy sẽ khiến doanh nghiệp tự đánh mất niềm tin ở nhà đầu tư”, vị này nhận xét.

Nguồn: Thanhnien 

Tags: những công ty bảo vệ, công ty bảo vệ uy tín, công ty bảo vệ chuyên nghiệp, công ty bảo vệ chất lượng cao, những công ty bảo vệ uy tín, bảo vệ uy tín, bảo vệ chuyên nghiệp, danh bạ công ty bảo vệ, công ty bảo vệ uy tín ở thủ đức, công ty bảo vệ ở thủ đức, bảo vệ ở thủ đức, báo giá dịch vụ bảo vệ, bảo vệ uy tín ở thủ đức, bảo vệ chuyên nghiệp ở thủ đức, Bảo vệ áp tải tiền, Bảo vệ tòa nhà, Bảo vệ trung tâm thương mại, Bảo vệ siêu thị, Bảo vệ shop thời trang, Bảo vệ bệnh viện, Bảo vệ lãnh sứ quán, Bảo vệ 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận