Triều Tiên sơ tán chính phủ và công dân xuống hầm

Để chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng với Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên đã sơ tán các cơ quan chính phủ xuống một đường hầm để tránh các cuộc không kích, báo chí Hàn Quốc đưa tin – cong ty bao ve.

Ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố ngày 12/3 cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một tiểu đội pháo tầm xa.

Cong ty bao ve – Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok nói Triều Tiên đang tạo ra tâm lý chiến tranh ở trong nước khi yêu cầu người dân sơ tán xuống các hầm trú ẩn, chuẩn bị các đơn vị chiến đấu và tiến hành các biện pháp ngụy trang.

Tờ New York Times của Mỹ hôm qua cũng đưa tin Bộ quốc hòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắt đầu sơ tán một số công dân xuống các đường hầm cùng thực phẩm dự trữ khẩn cấp và ngụy trang các xe tải và xe buýt.

Giới chức Hàn Quốc mô tả các động thái của Bình Nhưỡng là nhằm nâng cao tinh thần chiến đấu của người dân – một cách thức từng được các nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng trong quá khứ khi xảy ra căng thẳng.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua sau khi Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt chống lại nước này vì thử hạt nhân thứ 3 hồi tháng trước Cong ty bao ve.

Triều Tiên đã gia tăng những lời đe dọa trong những ngày gần đây và đáng chú ý là việc nước này có thể tiến hành một vụ tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.

cong ty bao ve free cialis

“Xé vụn” hiệp định đình chiến

Triều Tiên hôm nay xác nhận đã xé vụn hiệp định đình chiến kéo dài 60 năm với Hàn Quốc và cảnh báo rằng bước tiếp theo là một hành động trả thù quân sự “tàn khốc” chống lại các kẻ thù.

Cong ty bao ve Tuyên bố của các lực lượng vũ trang Triều Tiên, được hãng thông tấn chính thức KCNA đăng tải, khẳng định “kẻ hiếu chiến” thực sự là Mỹ và các “con rối” của Mỹ tại Seoul.

“Họ nên biết rằng hiệp định đình chiến giờ đây không còn hiệu lực và Triều Tiên không bị kiềm chế bởi tuyên bố không gây hấn liên Triều”, một phát ngôn viên của Bộ các lực lượng vũ trang Triều Tiên nói Cong ty bao ve.

“Điều còn lại phải làm bây giờ là một hành động công lý và sự trả thù tàn nhẫn của quân đội và nhân dân Triều Tiên”, phát ngôn viên nói thêm.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã thông báo hủy hiệp định đình chiến 1953 và các thỏa thuận hòa bình ký kết với Seoul để phản đối cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, vốn bắt đầu hôm 11/3.

Chiến đấu cơ ồ ạt xuất kích

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 13/3 dẫn lời một nguồn tin quân sự cấp cao cho hay số lần xuất kích của các máy bay chiến đấu Triều Tiên đã tăng tới mức chưa từng có trong những ngày gần đây.

Cong ty bao ve Theo nguồn tin trên, chỉ riêng trong ngày 11/3, các máy bay chiến đấu của Triều Tiên đã xuất kích tới 700 lần.

Động thái trên được xem là một phần nỗ lực nhằm tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu và để giám sát chặt chẽ cuộc tập trận trung tại Hàn Quốc.

Cuộc tập trận, mang tên “Giải pháp then chốt”, có sự tham gia của 10.000 binh sĩ Hàn Quốc và 3.000 quân nhân Mỹ, cùng các vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong đó có các máy bay tàng hình F-22 và các máy bay ném bom B-52 được triển khai từ các căn cứ của Mỹ ở nước ngoài Cong ty bao ve.

 

Nguồn: Dân trí