Bảo vệ an ninh ngân hàng | Nữ trinh sát bảo vệ an ninh ngân hàng 25 CN

Đảm đương công việc trinh sát bảo vệ an ninh ngân hàng cho 25 chi nhánh thương mại cổ phần ở Hà Nội, chị phải học hỏi và nỗ lực rất nhiều…

Đại úy Hoàng Thị Bích Hạnh (trinh sát của Phòng an ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư, Công an TP Hà Nội) vừa được nhận giải thưởng “Thanh niên Công an nhân dân tiêu biểu năm 2013” do Bộ Công an trao tặng.

Trò chuyện với đại úy Bích Hạnh vào một buổi chiều oi ả khi Hà Nội chuẩn bị đón cơn bão số 6, trong căn phòng làm việc chật ních hồ sơ, nụ cười thân thiện, ánh mắt dễ gần của chị khiến cho không khí dịu mát đi đáng kể. Công việc của một nữ trinh sát đảm nhiệm dịch vụ bảo vệ ngân hàng tại 25 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần ở Thủ đô có lúc tưởng như quá sức, nhưng chị đã vượt qua và trở thành nữ trinh sát giỏi.

Chị kể rằng, từ nhỏ chị hay được cha (nguyên trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tây) truyền niềm say mê theo đuổi hoài bão, cả những tố chất để trở thành nữ trinh sát giỏi. Nhưng tiếc rằng, cha chị đã qua đời sớm, chưa kịp chứng kiến sự trưởng thành của con gái. Những gì học được từ cha, chị đều áp dụng vào công việc, cống hiến hết mình, tận tụy với từng chuyên án.

Được giao nhiệm vụ trinh sát ở Đội ngân hàng và Chống tội phạm tiền giả của Phòng an ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư, với chị đây là lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ nên phải học hỏi từ đồng nghiệp đi trước, tìm hiểu kiến thức từ nhiều.

Thực hiện chức năng trinh sát bảo vệ an ninh cho 25 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần, công việc có thể coi là khá nặng nề và bận rộn, nhưng chị không ngại khó, ngại khổ. Khó khăn lớn nhất với chị là thường xuyên phải tiếp xúc với các cán bộ đầu ngành trong lĩnh vực TC- ngân hàng, đòi hỏi phải luôn trau dồi, cập nhật kiến thức mới trong điều tra, phá án.

Chia sẻ về những chuyên án đặc biệt của mình trong năm qua, kỷ niệm mà chị nhớ nhất là vụ sai phạm của Phạm Thị Dung, nguyên trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng lớn ở Hà Nội. Qua nắm tình hình, chị đã biết Dung lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 35 tỷ đồng của ngân hàng nên đã báo cáo chỉ huy đội, lãnh đạo phòng đề xuất lập kế hoạch làm rõ dấu hiệu phạm tội. Kết quả cho thấy, Dung đã chỉ đạo các nhân viên giao dịch, kiểm soát viên của Phòng Giao dịch tất toán toàn bộ sổ tiết kiệm của 8 khách hàng với số tiền 35 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền trên Dung sử dụng để trả nợ cho các khoản đã vay trước bên ngoài và sử dụng chi tiêu cá nhân. Nếu khách hàng đến rút tiền thì Dung chỉ đạo nhân viên làm thủ tục trả lãi và gốc bình thường nhưng lại tất toán sổ tiết kiệm của người khác nên ngân hàng không phát hiện được sai phạm. Dung sau đó bị Công an TP Hà Nội khởi tố bị can về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

“Cả Phòng Giao dịch giống như một gia đình nên rất khó cho mình vào tiếp cận thông tin. Để có đầy đủ chứng cứ, căn cứ khởi tố vụ án là cả quá trình mày mò xác minh rất vất vả”, đại úy Hạnh chia sẻ. Khi Dung bị bắt và tạm giữ một tuần tại trụ sở của đơn vị là thời gian khá căng thẳng. Tâm lý nghi phạm lúc đó cực kỳ giao động và hoang mang, bởi cho rằng đã đến ngõ cụt, rất dễ dẫn đến không kiểm soát được hành vi. Đại úy Bích Hạnh được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao cho nhiệm vụ trông giữ Dung. Chị luôn theo sát, cả đêm không ngủ vì sợ nghi can tự sát.

Ngoài trò chuyện, chị đều nhẹ nhàng động viên tinh thần, tạo điều kiện khá thoải mái để nghi can cảm thấy mình như đang ở nhà. Chị cho Dung gặp người thân để nghi can thấy được sự quan tâm của mọi người đối với mình mà chia sẻ hết những khúc mắc, tâm tư. Sau 2 ngày hoảng loạn, Dung đã bình tĩnh trở lại và không còn thái độ quá lo sợ như trước.

Trong năm vừa qua, đại úy Hoàng Bích Hạnh đã trực tiếp tham gia giải quyết, xác minh 15 vụ việc như vụ mua bán tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại một ngân hàng lớn; vụ Công ty Phạm Tộc Việt lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng Công thương, chi nhánh Đông Anh; vụ chiếm đoạt tài sản của Công ty CP Nông sản Đức Lợi xảy ra tại ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; vụ Công ty Dược phẩm vật tư y tế Hà Nội có dấu hiệu mua bán giấy tờ có giá giả xảy ra tại một ngân hàng lớn ở Hà Nội…

Bằng sự tận tâm của mình, chị đã giúp nhiều ngân hàng giảm bớt thiệt hại; tham mưu cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng làm tốt công tác phòng ngừa, tạo niềm tin vững chắc về công tác đảm bảo an ninh trật tự cho 25 chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần.

Năm 2012 chị được Thủ tướng  tặng bằng khen vì thành tích đã lập chiến công trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu; được Giám đốc Công an TP Hà Nội tặng nhiều giấy khen, đặc biệt chị được nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu, nhiều năm liền là chiến sỹ Thi đua. Năm 2013, chị vinh dự là một trong 22 gương mặt thanh niên CAND tiêu biểu toàn quốc.

Công ty dịch vụ bảo vệ Đất Việt _ Công ty bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận