bao ve | Nhà mạng, ngân hàng khuyên khách tự bảo vệ thông tin

Các bên đều khẳng định quy trình của mình đã chặt chẽ, khách hàng phải tự biết bảo mật thông tin để tránh trường hợp như khách hàng ở TP HCM mất sim số rồi bị trộm luôn 30 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng. (bao ve)

Hiện nay không chỉ thẻ tín dụng quốc tế, các ngân hàng Việt Nam còn cung cấp dịch vụ thanh toán online cho thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM). Theo đó, khách hàng được mua sắm và thanh toán trực tuyến tại các website đã tích hợp với ngân hàng thông qua các cổng thanh toán như Ngân Lượng, OnePay, SmartLink, VnPay…. bao ve

Muốn sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến trên các cổng để đặt vé máy bay, vé xem phim, mua hàng hóa, thanh toán cước viễn thông… bất kỳ thời điểm nào mà không phải sử dụng tiền mặt, khách hàng phải mở tài khoản và đăng ký số điện thoại di động của mình với ngân hàng.

công ty đất việt

Quy trình mua hàng qua mạng, được giới thiệu trên một cổng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam.

Trên cổng bán hàng, khi thực hiện các dịch vụ thanh toán trực tuyến, người dùng sẽ tự nhập thông tin cá nhân cần thiết, thông tin mã số thẻ. Hệ thống ngân hàng sẽ tự động kiểm tra thông tin từ cổng gửi đến, nếu khớp sẽ gửi mã xác thực giao dịch (One Time Password – OTP) đến số điện thoại di động mà khách hàng đã đăng ký với ngân hàng. Nhập mật khẩu này xong, giao dịch được hoàn tất. Khách hàng không cần nhập thêm ID và mật khẩu người dùng như khi sử dụng Internet Banking.

Từ vụ việc của anh Đặng Thanh Hải – thuê bao Viettel ở TP HCM, vừa khiếu nại bị kẻ gian “cướp” sim rồi truy cập vào tài khoản ngân hàng trộm tiền, một chuyên gia về thanh toán online cho rằng có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, kẻ gian đã lợi dụng người dùng thiếu cảnh giác, không bảo mật các thông tin cá nhân quan trọng như số thẻ tín dụng, số thẻ ATM, số chứng minh thư nhân dân… Trong trường hợp này, kẻ gian đã cung cấp được một bản sao công chứng chứng minh thư của người dùng, chỉ sai khác duy nhất thông tin về ngày cấp.

Thứ hai, họ đã lợi dụng quy trình cấp lại sim tại công ty viễn thông. Với Viettel và VMS, việc xác thực người dùng thuê bao trả trước dựa trên xuất trình CMND bản gốc hoặc bản sao công chứng CMND và 5 -10 số điện thoại liên hệ nhiều nhất. Do vậy, kẻ gian với ý đồ lợi dụng có thể dùng các sim khuyến mãi để gọi đến số điện thoại của khách hàng trong một thời gian. Sau đó, trên cơ sở các thông tin đã thu thập được của người dùng, kẻ gian làm giả thông tin và yêu cầu nhà mạng cấp lại sim điện thoại cho mình để trục lợi. (bao ve)

Đại diện Maritime Bank – nơi anh Đặng Thanh Hải mở tài khoản cũng cho rằng, nguyên nhân là khách hàng đã bị kẻ gian lợi dụng các thông tin cá nhân và sơ hở trong việc cấp lại sim điện thoại của công ty viễn thông để lấy mã xác thực giao dịch thanh toán trực tuyến qua điện thoại. Maritime Bank cho biết sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, đặc biệt là nơi đã cấp lại sim điện thoại cho người không chính chủ dẫn đến rủi ro, thiệt hại cho khách hàng.

Đại diện Maritime Bank cũng lưu ý khách hàng cần chú trọng bao ve, bảo mật các thông tin thẻ, thông tin cá nhân bao gồm cả mật khẩu truy cập không chỉ riêng đối với mật khẩu truy cập hệ thống Internet banking mà ngay cả với mật khẩu truy cập email của mình; không cung cấp cho bất kỳ ai OTP; không cho ai mượn thẻ…

Các nhà mạng đều khuyến cáo thuê bao của mình đăng ký đầy đủ và chính xác thông tin chủ thuê bao, đặc biệt là trả trước. Trong trường hợp mất sim hay xảy ra tình huống cần liên hệ ngay với tổng đài chăm sóc để được hỗ trợ. “Thông tin cá nhân, thiết bị di động cần phải được bảo vệ và quản lý cho an toàn hơn”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Thêm vào đó, dù hết giờ làm việc tại các chi nhánh, đại lý, tổng đài chăm sóc vẫn hoạt động, khách hoàn toàn có thể yêu cầu cắt số bằng việc cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết theo yêu cầu của tổng đài viên. “Sim mới cấp nhưng có người khai báo đúng chi tiết thuê bao và yêu cầu cắt thì chúng tôi vẫn hủy cấp sim đó ngay lập tức”, Viettel khẳng định.

Liên quan đến an ninh thông tin trong thanh toán trực tuyến, báo cáo mới nhất của Kaspersky Lab cuối tháng 6 cho thấy Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dùng bị lừa đảo trực tuyến tăng cao nhất thế giới. Cụ thể, các cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng đến 160% so với năm trước. (bao ve)

Nhóm phóng viên

Công ty bảo vệ Đất Việt

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận