Công ty bảo vệ | Buôn bán chó là tác nhân bùng phát bệnh dại ở Việt Nam

Các nước Đông Nam Á vừa có cam kết phối hợp với các tổ chức thuộc Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) loại trừ bệnh dại lây lan từ nạn buôn bán chó xuyên biên giới.

bảo vệ

Tại buổi tọa đàm “Loại trừ bệnh dại từ chó ở khu vực Đông Nam Á: Chấm dứt việc buôn bán chó bất hợp pháp và thực hiện các giải pháp bền vững” diễn ra chiều qua, các chuyên gia nhận định, sản phẩm thịt chó đã phát triển từ ngành kinh doanh của hộ gia đình theo quy mô nhỏ thành ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la đem lại lợi nhuận cho người buôn lậu chó.

Công ty bảo vệ – Theo thống kê ước tính mỗi năm có tới 5 triệu con chó bị giết để lấy thịt. Nạn buôn chó còn liên quan trực tiếp đến việc gây bùng nổ các dịch bệnh như giun xoắn, bệnh tả và bệnh dại. Tổ chức Y tế Thế giới gần đây khuyến cáo nạn buôn bán chó chính là tác nhân bùng phát dịch bệnh dại ở Indonesia và bệnh tả ở Việt Nam.

Không chỉ vậy, gần đây trên nhiều địa bàn liên tục xảy ra nạn trộm chó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội. (bảo vệ)

“Chỉ cần một động vật nhiễm bệnh cũng đủ để bắt đầu một đại dịch. Việc ngăn chặn nguồn cung và cầu đối với thịt chó là việc làm thiết yếu để chấm dứt việc buôn lậu chó”, ông John Dalley, sáng lập viên Tổ chức Soi Dog Thái Lan nói.

Tại Việt Nam, ông Phạm Thành Long, đại diện Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, số liệu thống kê của Bộ Y tế chỉ ra rằng trong giai đoạn từ năm 1991-2010 có gần 9 triệu người nghi bị chó dại cắn, trong đó có gần 4 nghìn ca tử vong. Bệnh dại thường tập trung ở một số địa phương có tỷ lệ chó được tiêm phòng thấp, trong đó có những địa phương 5 năm liền có dịch như Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Nội, Gia Lai, Đăk Lắk, Bình Thuận.

Nói về hình ảnh hàng ngàn con chó bị nhốt chặt cứng trên các lồng cũi nhỏ xếp chồng lên nhau trên các xe tải vận chuyển từ Thái Lan sang Việt Nam, Thái Lan cho biết nước này đang từng bước cố gắng ngăn chặn những con chó bị xuất lậu ra khỏi biên giới.

Đại diện Cục Thú y Thái Lan, ông Kasichon đưa ra thống kê số vụ bắt giữ chó buôn lậu từ năm 2010-2013 là 64 vụ, với tổng số hơn 12 nghìn con chó. Riêng 6 tháng đầu năm nay, số lượng chó buôn lậu bị phát hiện lên tới 3.106 con.

“Việc buôn bán thịt chó đã thúc đẩy số lượng lớn chó bị vận chuyển trái phép không rõ tình trạng bệnh tật và không kiểm soát tiêm chủng”, Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức bảo vệ động vật châu Á (Animals Asia) tại Việt Nam đã nói.

Hương Thu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận