Công ty bảo vệ | Chị Hồng có thể hưởng 5 triệu yen trong thùng loa cũ

(Công ty bảo vệ) Vốn dĩ số tài sản nay Chị Hồng đâu phải nhặt hay đào được cái thùng loa đó, mà chị đã bỏ 100.000 đồng ra mua. Vì thế, chúng ta không thể đánh đồng tài sản đó với các tài sản đánh rơi, chôn cất hoặc của tội phạm.

>> Y án tử hình tướng cướp chặt tay cô gái cướp SH

Vài ngày kể từ khi chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (35 tuổi, quê Quảng Ngãi) làm nghề mua ve chai, khi tháo dỡ chiếc thùng loa kiêm đài cát sét phát hiện 5 triệu yen Nhật (khoảng 1 tỷ đồng), nhiều người biết chuyện đã kéo đến gây áp lực đòi chia phần, đe dọa an toàn cho cả gia đình buộc chị phải cầu cứu công an phường 10 quận Tân Bình, TP HCM can thiệp (công ty bảo vệ).

Vụ việc này được lan truyền ngay lập tức gây xôn xao cộng đồng mạng. Nhiều người đã tranh luận quyền sở hữu số tài sản đó sẽ thuộc về ai?. Gia đình chị Hồng có được an toàn khi có nhiều người biết như vậy không?.

Công ty bảo vệ tại Tân Bình – Chị Hồng quê ở Quãng Ngãi, được người bạn rủ vô Sài Gòn thu mua đồ nát rồi bán lại cho đại lý, hằng ngày công việc của chị là đi dạo hết khu này đến khu khác để tìm mua đồ cũ, ve chai….

Công ty bảo vệ

Xe đẩy của chị Hồng khi mua đồng nát hằng ngày. Ảnh: Công ty bảo vệ

Như thường lệ khoảng tháng 11/2013, khi đẩy xe ve chai trên đường Trần Văn Quang gần nhà trọ, chị mua chiếc thùng loa này với giá 100.000 đồng, của một người đàn ông đi đường, nói cái loa cũ không sài nên bán, chị Hồng kể lại (Công ty bảo vệ tài sản).

Sự thật là chị Hồng đã mua lại với giá 100.000 vnđ, nên chúng ta không thể đánh đồng tài sản đó với các tài sản đánh rơi, chôn cất hoặc của tội phạm. Việc cất tài sản trong thùng loa chỉ là cách mà chủ sở hữu cất giữ tài sản, không thể xem là bị chôn giấu theo điều 240 của Bộ luật dân sự 2005.

Theo tôi, vụ này cần phải xử lý theo điều 239 xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu của Bộ luật dân sự 2005: Người phát hiện vật vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó theo quy định của pháp luật; Nếu vật được phát hiện là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

Số tiền này trong thùng loa bị bán thì được xem là tài sản vô chủ. Người bán cho chị Hồng thùng loa cũ này không phải là chủ của số tiền 5 triệu yen.

(Công ty bảo vệ Đất Việt) Do đó, cơ quan công an khi tiếp nhận tin báo, nhận số tiền chị Hồng phát hiện được phải tiến hành thủ tục theo quy định tại khoản 2 Điều 239 Bộ luật dân sự 2005.

Cụ thể, cơ quan công an cần phải lập biên bản về việc giao nộp tài sản (trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp), sau đó tiến hành thủ tục thông báo công khai về việc phát hiện tài sản vô chủ được tìm thấy.

Sau thời hạn một năm, kể từ ngày thông báo công khai mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì số tiền 5 triệu yen đó thuộc sở hữu của người phát hiện.

Nguồn VNE | Công ty bảo vệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận