Công ty bảo vệ | Khai quật hố phun lửa phát hiện dây cáp điện bị đứt

(Công ty bảo vệ) Trước kết luận trái chiều về nguyên nhân gây ra hố phun lửa ở TP HCM, cơ quan chức năng tiến hành khai quật hố và phát hiện sợi cáp điện bị đứt 25 cm.

>> Người chồng thoi thóp bên vợ trong phòng trọ

>> Y sĩ ném xác người yêu xuống hồ phi tang

Hơn một tuần vụ hố phun lửa ở Bình Thạnh, TP HCM. Chiều ngày 4/11, việc khai quật hố phun lửa được tiến hành. Sau khi “hiện tượng lạ” xảy ra, Sở Khoa học Công nghệ và Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP HCM đưa ra 2 kết luận khác nhau. UBND thành phố đã chỉ đạo phải đào hố để tìm nguyên nhân cụ thể, sau đó xử lý và san lấp để người dân không hoang mang.

(Công ty bảo vệ – bảo vệ chuyên nghiệp) Buổi khai quật có đại diện Sở cảnh sát PCCC, Sở Khoa học Công nghệ, Công ty điện lực Gia Định, Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh… Đào mặt đường một khoảng rộng 1 m x 2 m và sâu 0,7 m, cơ quan chức năng phát hiện một sợi cáp điện bị đứt, hở một đoạn khoảng 25 cm.

Thử nghiệm kích điện, đầu dây cáp phát ra những tiếng nổ nhỏ kèm theo tia lửa điện. Đội điều tra xử lý của Sở cảnh sát PCCC đã cắt hai đoạn cáp để điều tra nguyên nhân đứt. Phía điện lực cũng tiến hành hàn cáp, chuẩn bị san lấp hố.

Công ty bảo vệ

Khi kích điện, đầu cáp dưới hố nổ và bắn tia lửa điện – dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp

Ông Nguyễn Văn Hảo, Phó giám đốc Công ty Điện lực Gia Định thừa nhận sợi cáp điện ngầm hạ thế là của công ty. “Đây không phải cáp cung cấp điện cho hộ dân mà là cáp dự phòng vận hành hở và luôn có điện. Khi cáp đứt, điện sinh hoạt của người dân trong khu vực không bị ảnh hưởng”, ông Hảo cho biết.

Theo nhận định của đại diện Công ty Điện lực Gia Định, khả năng 2 tháng trước công ty cấp nước Gia Định đào đường đã làm “tổn thương” cáp. Việc phóng hồ quang cục bộ dẫn đến đường dây bị phá hỏng. “Có thể cáp phóng điện gặp khí mêtan nên xảy ra hiện tượng nổ và lửa phun lên miệng hố”, ông Hảo nói. (Công ty bảo vệ)

Ngày 1/11, Sở Khoa học Công nghệ TP HCM đưa ra kết quả phân tích cho thấy các mẫu đất và nước đều bình thường. Riêng 8 mẫu khí có mêtan với hàm lượng 0,2 – 2%. Sở này cho rằng, nhiều khả năng hiện tượng cháy nổ là do khí mêtan phát sinh và tích tụ cục bộ trong lòng đất. Tuy nhiên, lượng khí này không nhiều và đã được giải phóng hết, bởi sau lần cháy cuối cùng sáng 29/10, hố không có thêm hiện tượng bất thường nào.

Công ty bảo vệ

Sau hơn một tuần, hố phun lửa đã có kết luận chính thức là do phóng điện hồ quang.

Bên cạnh các phân tích trên, Sở cảnh sát PCCC nhận định, nguyên nhân hố phun lửa là do lớp cách điện của sợi cáp ngầm bị hở, dẫn đến phóng hồ quang điện giữa dây nóng và nguội. Đội điều tra phát hiện dưới mặt đường có nhiều dây cáp được luồn trong ống nhựa đường kính 60 cm đã bị đứt, cháy, lõi đồng có vết sần sùi, một số dây dẫn nóng chảy dính vào nhau. Lẫn trong lớp đất đá dưới đáy hố có nhiều hạt đồng tròn, sáng bóng với nhiều kích cỡ.

Nguồn VnExpress.net

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận