Cong ty bao ve | Khẩu hiệu tuyên truyền tình dục an toàn gây hiểu lầm

(Cong ty bao ve) Do dịch thiếu nên pano “Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp” đã khiến nhiều người hiểu lầm.

Những ngày đầu của tháng 11, từ khi pano: “Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp” nói về tình dục an toàn của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã gây hiểu nhầm và khiến người dân bức xúc.

Ngày 7/11, bà Nguyễn Thị Hồng Thanh, đại diện UNFPA trao đổi, pano này phục vụ “Lễ công bố Báo cáo Tình trạng Dân số thế giới năm 2013” tại Hà Nội hôm 4/11. Tuy nhiên, do nội dung thiếu nên khiến cộng đồng hiểu lầm. (Công ty bảo vệ – Cong ty bao ve)

Cong ty bao ve
Khẩu hiệu tuyên truyền tình dục an toàn bị hiểu nhầm của UNFPA và Trung ương Đoàn – Cong ty bao ve

Theo bà Thanh, câu đầy đủ của khẩu hiệu phải là: “Các em gái không thể tự mình mang thai. Các em trai và nam giới phải là một phần của giải pháp giúp chấm dứt mang thai ở tuổi vị thành niên” (tiếng Anh: “Girls don’t get themselves pregnant. Boys and men must become part of the solution to end adolescent pregnancy”).

“Thông điệp của câu này là, khi các em gái mang thai, mọi người thường hay đổ lỗi cho em đó có tư cách đạo đức không tốt, không biết bảo vệ mình mà hoàn toàn không nghĩ đến một phần trách nhiệm này thuộc về các bạn trai. Qua đây, UNFPA muốn nhấn mạnh việc giới trẻ cần phải được giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp để các em có kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình”, bà Thanh nói.

Đại diện UNFPA cho hay, khoảng một tiếng sau khi treo pano này, Quỹ đã phát hiện ra lỗi và cho gỡ bỏ.

Còn ông Nguyễn Thanh Hảo, Phó giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương cho hay, có khoảng 8 thông điệp được in 2 bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhưng chỉ có một pano mang thông điệp này bị sai sót.

Ông Hảo cho biết thêm, toàn bộ thông điệp, cả bản tiếng Anh và tiếng Việt đều do UNFPA chuyển sang, Trung tâm của ông phụ trách thiết kế banner, in ấn và chuyển lại cho UNFPA duyệt lần cuối nên chính ông cũng đọc khẩu hiệu không đầy đủ thông điệp này.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ đó là ý tưởng của UNFPA, cho rằng họ cố tình bỏ lửng câu từ như vậy. Bản thân tôi khi đọc thì vẫn hiểu thông điệp là gì bởi trước đó đã nắm rõ được toàn bộ nội dung, ý nghĩa của chương trình”, ông Hảo nói.

Nguồn VnExpress.net

Sưu tầm: BẢO VỆ ĐẤT VIỆT

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận