Cong ty bao ve | Thủ tướng yêu cầu không để giá tăng đột biến trướcTết

(Cong ty bao ve) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành giữ cân đối vĩ mô, không để giá cả tăng đột biến khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán.

>> Mẹo nhỏ để hâm nóng đêm tình rực lửa

Cho ý kiến tại phiên họp Chính phủ ngày 2/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, nền kinh tế vẫn tiếp tục phát triển theo đà dự báo. Trong tháng 11, điểm nhấn là công nghiệp tăng mạnh, đặc biệt là công nghiệp chế biến. Nhưng so cùng kỳ năm trước thì thấp hơn do giá dầu khí giảm.

Một điểm tích cực của tình hình tháng vừa qua là xuất khẩu tiếp tục tăng, tính chung 11 tháng đạt trên 121 tỷ USD, tăng 16,2%. Về vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, nhiều khả năng chỉ số này của 2013 thấp hơn mức 6,81% của 2012.

“Năm nay tăng trưởng GDP có khả năng đạt 5,4%, cao hơn mức 5,25% của 2012”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cong ty bao ve

Cong ty bao ve – Thủ tướng: “Không để giá cả tăng đột biến trước Tết”. Ảnh: Chinhphu.vn.

Thời gian còn lại trong năm, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành tập trung chỉ đạo thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giữ ổn định vĩ mô, cân đối hàng hóa, không để giá cả tăng đột biến, đặc biệt hàng nông sản, tiêu dùng. Trong tháng 12, Chính phủ không có chủ trương điều chỉnh giá cả mặt hàng thiết yếu nào, không tăng giá điện. Giá xăng dầu cũng sẽ xem xét giảm do giá thế giới đã có hai đợt giảm.

“Kinh nghiệm những năm qua, nếu hàng hóa không khan hiếm thì giá cả sẽ được kiểm soát tốt”, Thủ tướng nói.

Về mặt xã hội, Thủ tướng lưu ý việc chuẩn bị Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách cũng như hỗ trợ lương thực cho những vùng bị ảnh hưởng của thiên tai vừa qua.

Nhận định về cân đối ngân sách trong năm tới nhiều khó khăn, Thủ tướng đề nghị đảm bảo tập trung thu ngân sách, quản lý chặt chẽ, tiết kiệm chi. Các bộ, ngành phải tập trung triển khai sớm kế hoạch 2014. Đặc biệt, hình thức tổ chức họp, hội nghị sẽ tăng cường trực tuyến để tiết kiệm thời gian, tiền bạc thay vì tập trung về Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch Đầu tư, tiến độ thu ngân sách, nhất là thu nội địa và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu trong những tháng gần đây đã có cải thiện. Tổng thu lũy kế đến 15/11 ước đạt hơn 657.000 tỷ, đạt 80,6% dự toán năm, cao hơn cùng kỳ 2012.

Đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa ra nhận định khá lạc quan về niềm tin của các nhà đầu tư vào sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô Việt Nam khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký và thực hiện trong những tháng gần đây tiếp tục duy trì mức tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện ước đạt 10,55 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ 2012. (Công ty bảo vệ Đất Việt – Cong ty bao ve)

Các tháng gần đây số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có xu hướng tăng dần, 11 tháng tăng 9,5%. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động cũng tăng dần qua từng tháng với khoảng 12.700 doanh nghiệp. Tuy nhiên, tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới vẫn giảm (11 tháng giảm 15,4%) và số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động vẫn tăng so với cùng kỳ (11 tháng tăng 8,4%).

Trong 11 tháng qua, khoảng 1,4 triệu người đã được tạo việc làm, đạt 79,2% kế hoạch.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, đã quyết chủ trương thì phải khẩn trương phát hành trái phiếu. Nếu chưa làm được ngay thì Bộ Tài chính có phương án tạm ứng làm Quốc lộ 1 trong mùa khô 2014 này. Việc cổ phần hóa các tổng công ty nhà nước cũng được Thủ tướng yêu cầu phải làm quyết liệt.

Nguồn VnExpress.net

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận