Đài Loan và Philippines thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân | Công ty bảo vệ tại Tphcm

Đài Loan và Philippines thỏa thuận không dùng vũ lực với ngư dân

Công ty bảo vệ tại Tphcm | TTO – Đài Loan và Philippines đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc tránh dùng vũ lực nhắm vào ngư dân khi thực thi quyền giám sát với các vùng biển của họ, nhằm tránh những sự cố như vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan vào tháng 5.

>> Philippines phủ nhận cáo buộc cố ý giết người của Đài Loan

>> Philippines xin lỗi Đài Loan vụ bắn chết ngư dân

>> Đài Loan biểu tình, tập trận chống Philippines

Thỏa thuận giữa Đài Loan và Philippines là tiền lệ tốt để xử lý xung đột trên biển Đông – Ảnh: philstar.com

Cơ quan ngoại giao Đài Loan công bố thỏa thuận này vào ngày 15-6, theo mạng tin Focus Taiwan. Thỏa thuận này đạt được sau cuộc gặp giữa hai phía ở Manila một ngày trước đó, mở đường cho những cuộc thương lượng rộng hơn về giám sát ngư nghiệp trên biển, cơ quan ngoại giao Đài Loan nói trong một thông cáo báo chí.

Theo thỏa thuận, Đài Loan và Philippines cam kết tránh sử dụng vũ lực và bạo lực khi duy trì trật tự ở vùng biển chồng lấn thuộc các khu đặc quyền kinh tế trên biển (EEZ) của hai bên. Cuộc gặp diễn ra hơn một tháng sau vụ Philippines nổ súng vào một tàu cá Đài Loan ngày 9-5, giết chết một ngư dân Đài Loan 65 tuổi.

Philippines và Đài Loan nhấn mạnh rằng họ cố gắng để những sự cố như thế không bao giờ lặp lại, tuyên bố của cơ quan ngoại giao Đài Loan nói. Hai phía cũng nhất trí tìm kiếm một cơ chế cho sự hợp tác trong thực thi pháp luật ở vùng biển giữa họ. Theo thỏa thuận sơ bộ, cơ chế được đề xuất sẽ cho phép mỗi bên nhắc nhở trước bên kia về các sự cố liên quan tới ngư dân, để các phía có thể đàm phán trước khi xảy ra nguy cơ sử dụng vũ lực.

Cơ chế dự định quy định cụ thể về các trường hợp rượt đuổi ngư dân, lên tàu và kiểm tra các tàu cá cũng như các vụ bắt giữ ngư dân của nhau. Hai bên còn thỏa thuận sẽ nỗ lực trao trả các tàu cá và thuyền viên trên tàu bị bắt giữ trong thời gian sớm, phù hợp với các ứng xử và thông lệ quốc tế chung.

Philippines và Đài Loan cũng nhất trí sẽ gặp nhau trong tương lai gần để thảo luận thêm những quy định chi tiết về hoạt động ngư nghiệp, bảo vệ và bảo tồn nguồn cá ở vùng EEZ chồng lấn, tuyên bố nói. Họ nhất trí sẽ ký một thỏa thuận nghề cá tương tự thỏa thuận mà Đài Loan từng ký với Nhật Bản trước đó trong năm nay.

Phó đại diện Đài Loan ở Philippines Chang Tai-lai và Antonio Basilio, giám đốc văn phòng Đài Bắc của Văn phòng kinh tế và văn hóa Manila, đã ký vào bản thỏa thuận sơ bộ đại diện cho hai bên. Phó tổng giám đốc Cơ quan Ngư nghiệp Đài Loan Tsai Jih-yao và giám đốc Cục Ngư nghiệp và nguồn lợi biển Philippines Asis Perez đã chứng kiến buổi ký. Đại diện các cơ quan ngoại giao và bảo vệ bờ biển từ hai phía cũng tham dự cuộc gặp, theo tin tức từ Manila.

Sau sự cố ngày 9-5, Đài Loan đã yêu cầu Philippines xin lỗi chính thức, bồi thường cho gia đình ngư dân, trừng phạt những người có trách nhiệm và mở đàm phán để tránh các sự cố tương tự trong tương lai. Mạng tin Taiwan Focus dẫn lời các nhà phân tích chính trị nói cuộc gặp ngày 14-6 là một tiền lệ rất đáng khích lệ về giải quyết xung đột ở biển Đông và cũng cho thấy thiện chí rõ ràng giữa Manila và Đài Bắc.

Nguồn báo Tuổi Trẻ | Cong ty bao ve tai Tphcm

Tags: Bảo vệ tại Tphcm, bảo vệ chuyên nghiệp tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Tphcm, dịa chỉ công ty bảo vệ tại Tphcm, danh sách công ty bảo vệ tại Tphcm, công ty dịch vụ bảo vệ tại Tphcm, báo giá dịch vụ bảo vệ tại Tphcm, báo phí dịch vụ bảo vệ tại Tphcm, bảng báo giá dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp tại Tphcm, bảo vệ tại Tphcm, bảo vệ tại Tphcm, hợp đồng bảo vệ tại Tphcm, cung cấp danh sách công ty bảo vệ tại Tphcm, bảo vệ chất lượng cao tại Tphcm, công ty bảo vệ uy tín tại Tphcm, thuê bảo vệ tại Tphcm, tìm kiếm công ty bảo vệ ở tại Tphcm, tuyển nhân viên bảo vệ tại Tphcm, tuyển dụng bảo vệ tại Tphcm, danh sách khách hàng tại Tphcm, danh sách công ty tại Tphcm, việc làm bao ve tại Tphcm, những công ty bảo vệ tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ ngân hàng tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ sự kiện tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ shop thời trang tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ công trường tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ khách sạn tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ tòa nhà tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ cao ốc tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ yếu nhân tại Tphcm, dịch vụ hộ tống tại Tphcm, dịch vụ bảo vệ đại sứ quán tại Tphcm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận