dịch vụ bảo vệ chung cư | 4 phương án giá dịch vụ nhà chung cư

(ĐVO) – Ngày 17/2, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, Sở Xây dựng đã đưa ra 4 phương án giá dịch vụ nhà chung cư để các quận huyện, sở ngành liên quan cho ý kiến trước khi chính thức trình UBND TP xem xét, phê duyệt.

>> dịch vụ bảo vệ chung cư

dịch vụ bảo vệ chung cư

Hà Nội đề xuất phí chung cư tăng giảm theo CPI

Phí chung cư sẽ cao gấp 3 lần

Phương án 1: Công bố giá đồng thời kèm theo phụ lục về các mức giá khác của một số chung cư đã khảo sát.

TP sẽ công bố khung giá đồng thời kèm theo phụ lục về các mức giá khác nhau gắn với tần suất, chất lượng, của một số loại nhà chung cư đã khảo sát.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cho rằng, phương án Nhà nước quy định khung giá là chưa phù hợp với quy luật thị trường, không khuyến khích sự thoả thuận.

Thêm vào đó, khoảng cách giá sẽ rất lớn, vì vậy, khi áp dụng hoặc có tranh chấp xảy ra thì mức giá áp để tính cho từng toà nhà cụ thể sẽ rất khó khăn để thực hiện.

Ngoài ra, giá sàn và giá trần trong khung giá cũng chưa thể phản ánh hết được các mức giá trên thực tế. Đặc biệt, giá trần vẫn là mức giá mang tính áp đặt, do tính chất của dịch vụ luôn phải tuân theo quy luật của thị trường, trong đó, yếu tố nhu cầu của người sử dụng và năng lực của đơn vị cung cấp là định tính.

Phương án 2: chỉ công bố các mức giá dịch vụ nhà chung cư phổ biến

Tại phương án 2, TP chỉ công bố các mức giá dịch vụ nhà chung cư phổ biến để các tổ chức, cá nhân liên quan biết tham khảo. dịch vụ bảo vệ chung cư

Trường hợp có tranh chấp xảy ra, UBND quận, huyện sẽ quyết định áp dụng mức giá tương ứng hoặc gần sát với tòa nhà có dịch vụ được mô tả.

Sở Xây dựng cho rằng, phương án này khắc phục được tối đa những vướng mắc về giá dịch vụ nhà chung cư, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân thương thảo, thỏa thuận theo đúng quy luật thị trường và quy định tại Bộ luật Dân sự.

Trong khi đó, Nhà nước vẫn thể hiện vai trò hướng dẫn, cung cấp thông tin minh bạch, công khai để các tổ chức, cá nhân có liên quan tham khảo vận dụng.

Trường hợp có tranh chấp xảy ra, vẫn có mức giá để giải quyết tranh chấp. Điều đáng nói là phương án này lại nằm ngoài… hướng dẫn của Thông tư số 37/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Phương án 3: Không ban hành giá dịch vụ nhà chung cư

Ở phương án 3, TP sẽ không ban hành giá dịch vụ nhà chung cư.

Lập luận ở đây, như Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã nêu, là “việc ban hành giá dịch vụ nhà chung cư để khống chế mức trần là không cần thiết, không phù hợp quy luật thị trường. Đây là giao dịch dân sự về sử dụng dịch vụ nhà chung cư, do đó giá dịch vụ là giá thỏa thuận”.

Tuy cơ quan quản lý sẽ “nhàn rỗi” hơn ở phương án này, song người dân thiếu thông tin để tham khảo, sẽ dễ bị ép giá.

Phương án 4: Giữ nguyên giá dịch vụ hiện hành – dịch vụ bảo vệ chung cư

Ở phương án 4, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất, giữ nguyên những nội dung cơ bản phương án giá dịch vụ hiện hành, chỉ điều chỉnh các mức giá cho phù hợp với thời điểm hiện tại.

Giá dịch vụ ở nhiều chung cư gây tranh cãi

Gần đây, giá thu phí dịch vụ ở nhiều chung cư như Keangnam, Golden Westlake, 88 Láng Hạ gây nhiều bức xúc đối với cư dân.

Hơn 100 khách hàng mua căn hộ chung cư tại tổ hợp cao ốc Keangnam Landmark Tower thông qua Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự đã đâm đơn khiếu nại về những vấn đề có liên quan đến phí dịch vụ, phí trông giữ xe: phí trông giữ ô tô, xe máy(1.462.000 đồng/ô tô/tháng) cao hơn so với qui định của thàng phố( 875.000 đồng/ô tô/tháng); công trình chưa hoàn thiện đã thu phí; niêm yết giá căn hộ bằng ngoại tệ. Mức phí thu dịch vụ 18.800 đồng/m2 trong khi mức phí trung bình ở các chung cư Hà Nội là 4000 đồng/m2, gấp gần 5 lần, trong khi đó chất lượng dịch vụ chưa thực sự tốt: mất điện thang máy đột ngột, bảo vệ lấy trộm máy tính để trong ô tô, tràn nước từ vòi cứu hỏa của tầng 26, 27 làm ngập đến đầu gối…đã khiến người dân vô cùng bức xúc.

chung cư Golden Westlake tại 151 Thụy Khuê (Hà Nội) việc bất ngờ tăng phí gửi xe từ 1 triệu đồng lên 2.5 triệu đồng, tương đương với mức tăng phí tăng 250% đã khiến rất nhiều cư dân chung cư  phản đối bằng cách không gửi xe tại tầng hầm, đỗ hàng trăm chiếc xe tại khu vực để xe khách.

Không chỉ có vấn đề phí trông giữ xe, những bất cập khác tại chung cư cao cấp này như an toàn phòng chống cháy nổ (đã xảy ra 2 lần), thang máy rơi tự do, kính ban công rơi thủng xe phía dưới…khiến các hộ dân không có cảm giác đang sống trong một chung cư được đảm bảo đầy đủ các tiện ích như khi họ mua nhà.  dịch vụ bảo vệ chung cư

Tương tự như chung cư Golden Westlake, chung cư tại 88 Láng Hạ, Ba Đình cũng áp dụng mức phí trông xe ô tô 2.5 triệu/ô tô/ tháng, phí quản lý 8000 đồng/m2/tháng trong khi đó chất lượng không đáp ứng được gây nhiều bất bình với cư dân tại khu nhà này.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận