Dịch vụ bảo vệ | Cựu binh Mỹ trả mũ cối cho gia đình liệt sĩ Việt Nam

(Dịch vụ bảo vệ Đất Việt) Chiếc mũ cối có khắc hình chim bồ câu vừa được một cựu binh Mỹ trả lại cho gia đình liệt sĩ Bui Duc Hung ở tỉnh Phú Thọ sau gần nửa thế kỷ.

Dịch vụ bảo vệ

Các cựu binh Mỹ trao trả lại chiếc mũ cối cho gia đình liệt sĩ Hung – Dịch vụ bảo vệ . Ảnh: AP.

Theo thông tin từ hãng truyền thông AP cho biết, 4 cựu binh người Mỹ hôm qua trao trả chiếc mũ cối cho gia đình ông Hung trong một buổi lễ tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. “Đây là khoảnh khắc rất thiêng liêng đối với gia đình chúng tôi”, Bui Duc Duc, người cháu 52 tuổi của liệt sĩ Hung nói.

Ông Duc bật khóc khi chiếc mũ được đặt lên bàn thờ trong nhà ông. Ngoài các cựu binh Mỹ, buổi lễ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương và dân làng nhiều nơi khi hay tin cũng tới tham dự.

“Chúng tôi coi chiếc mũ là một phần của liệt sĩ Hung và sẽ coi đó là lời nhắc nhở tới các thế hệ tương lai trong gia đình”, ông Duc nói.

Dịch vụ bảo vệ

Chiếc mũ cối có khắc hình chim bồ câu được John Wast tìm thấy – Dịch vụ bảo vệ. Ảnh: AP.

Vào năm 1968, một lính Mỹ trẻ tuổi tên là John Wast tìm thấy chiếc mũ cối có khắc hình chim bồ câu trong một lần truy lùng vũ khí và tình báo tại một chiến trường ở miền Trung của Việt Nam. Wast buộc chiếc mũ vào ba lô của mình và mang về nhà như một kỷ vật chiến tranh 5 tháng sau đó. Ngôi nhà của cựu binh Mỹ cũng là nơi chiếc mũ ở lại trong suốt 46 năm qua.

(Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp) Gần đây một tổ chức từ thiện có tên gọi Development of Vietnam Endeavor Fund (Quỹ Nỗ lực Phát triển Việt Nam) tới gặp và hỏi Wast liệu ông có muốn để chiếc mũ trở về với gia đình người lính từng đội nó không. Cựu binh Mỹ đồng ý ngay. Qua một thời gian tiềm hiểu tổ chức này sang Việt Nam và tìm được gia đình ông Bui Duc Hung, người hy sinh trong chiến tranh và hài cốt vẫn chưa được tìm thấy.

“Đã tới lúc để tôi trả lại chiếc mũ cho những người biết và quan tâm tới Bui Duc Hung”, Wast nói. “Tôi làm việc này với ý nghĩ rằng tình yêu và hòa bình sẽ tìm đến với tất cả mọi người”.

Nguồn VnExpress.net

Bảo vệ Đất Việt | Dịch vụ bảo vệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận