dich vu bao ve | Hàng nghìn bệnh nhân bị bệnh viện trả kết quả xét nghiệm giả

Thay vì xét nghiệm máu, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) in kết quả của bệnh nhân trước thành nhiều bản rồi trả cho bệnh nhân sau. Nhiều người nhận cùng một kết quả xét nghiệm, ảnh hưởng đến chẩn đoán bệnh – dich vu bao ve.

Chị Hoàng Thị Nguyệt, một cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức đã tố cáo sự việc này đến cơ quan chức năng.

Trong thư tố cáo, chị Nguyệt cho biết sự việc này diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Giám đốc bệnh viện đã chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận. Một là bộ phận nội trú gồm 3 cán bộ chính quy, phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Trung bình một ngày, họ thực hiện xét nghiệm cho 3-20 bệnh nhân. dich vu bao ve

Bộ phận ngoại trú gồm trưởng khoa và 4 nhân viên hợp đồng, 1 y tá chưa hết tập sự, phụ trách máy móc tư nhân, ngược lại làm không hết việc. Trung bình mỗi ngày, bộ phận này làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-2.000 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số sinh hóa, máu…, chiếm hơn 97% công việc của khoa.

Đại đa số bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

dich vu bao ve

Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, nơi bị tố cáo đã vứt bỏ mẫu máu dùng để xét nghiệm của bệnh nhân, thay bằng kết quả giả.

Chị Nguyệt cho biết: “Bệnh nhân quá đông nên mới dẫn đến chuyện trả kết quả xét nghiệm khống. Một bệnh nhân đến làm xét nghiệm cho kết quả, sau đó kết quả này được in ra thật nhiều mẫu. Bệnh nhân khám sau, nhân viên y tế không cần đưa mẫu máu vào làm xét nghiệm mà dùng kết quả in sẵn của người trước để đưa cho bệnh nhân”.

Theo chị, mục đích của việc trả khống kết quả xét nghiệm mẫu máu bệnh nhân là móc túi, bòn rút tiền bảo hiểm, làm hài lòng giả tạo người bệnh. Có khoảng 1.000 phiếu xét nghiệm được “nhân bản” như vậy tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, trả cho ít nhất 2.000 bệnh nhân. Trung bình một kết quả sử dụng cho 2-5 người. Nhiều bệnh nhân khác xa nhau về bệnh án, lứa tuổi, nhưng đều có chung một kết quả xét nghiệm.

Là người có 25-26 năm công tác trong nghề, chị Nguyệt tỏ ra rất bức xúc trước cách làm việc này. “Nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả điều trị của người bệnh. Kết quả xét nghiệm là để phục vụ việc chẩn đoán bệnh, bác sĩ dựa vào đó để chẩn đoán và điều trị”, chị Nguyệt nói.

dich vu bao ve

Biên bản tạm giữ đồ vật, tài liệu tại khoa Huyết học Bệnh viện đa khoa Hoài Đức cho thấy có 23 cặp giống nhau về kết quả xét nghiệm. Ảnh: Laodong.

Nhận định về sự việc, Phó giáo sư Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) cho biết, một người bệnh khi vào bệnh viện khám được chẩn đoán bệnh dựa trên kết quả khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm. Vì thế, trả kết quả xét nghiệm giả là sự việc nghiêm trọng, vi phạm y đức và chất lượng chuyên môn.

“Không có kết quả xét nghiệm thì bác sĩ không chẩn đoán chính xác; kết quả không chính xác, cung cấp thông tin sai cho bác sĩ thì bác sĩ chẩn đoán sai. Điều này rất nguy hiểm vì dẫn tới việc điều trị sai, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh”, phó giáo sư Thành nói. dich vu bao ve

Dich vu bao ve – Sáng 6/8, đoàn công tác của Bộ Y tế  và Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thừa nhận: “Sự việc trả khống kết quả xét nghiệm là có, nhưng mục đích để làm gì thì còn chờ kết quả điều tra của cơ quan công an. Cục cũng có công văn giao cho Sở Y tế xác minh làm rõ sự việc này”.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở cho biết, kết quả xác minh bước đầu của thanh tra Sở là có sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức. Sai phạm lớn nhất là quy trình làm xét nghiệm, có việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm nhưng đến mức độ nào thì chưa làm rõ vì cơ quan công an đã vào cuộc. Khi có kết quả của cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào đó để xứ lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phương Trang (VNExpress.net)

Công ty dịch vụ bảo vệ Đất Việt

Tags: Tags: dich vu bao ve, dich vu bao ve benh viendich vu bao ve uy tin, dich vu bao ve chuyen nghiep, dich vu bao ve uy tin, dich vu bao ve chat luong cao, cong ty bao ve uy tin, dich vu bao ve ngan hang, dich vu bao ve o thu duc, dich vu bao ve tai thu duc, dich vu bao ve nha rieng, dich vu bao ve toa nha

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận