Đội mũ bảo hiểm tốt chính là cách bảo vệ an toàn nhất

Cong ty bao ve – Đại sứ văn hoá giao thông, nghệ sĩ Xuân Bắc cho rằng, đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng là cách bảo vệ tốt nhất cho chính mình trước những bất trắc giao thông.

 

Đội mũ bảo hiểm tốt chính là cách bảo vệ an toàn nhất

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Lên xe là đội mũ bảo hiểm hợp chuẩn và đúng cách. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

 

Cong ty bao ve – Ba năm làm Đại sứ văn hoá giao thông, anh có nhận xét gì về thực trạng giao thông ở Việt Nam?

Tôi cho rằng, phần lớn người dân đều thấy rõ mức độ nghiêm trọng của vấn đề an toàn giao thông mà nguyên nhân là ý thức tham gia giao thông còn rất kém.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã có những biện pháp quyết liệt với vấn nạn này mà trước hết là nâng cao ý thức tham gia giao thông. Xuân Bắc nhận thấy đang có chuyển biến đáng kể. Như ở Hải Phòng, phương tiện đi lại có hàng lối, nhường nhịn nhau. Cong ty bao ve

Tuy nhiên, nước ta với gần 90 triệu dân, nhiều vùng miền có đặc thù kinh tế, xã hội khác nhau thì sẽ có chỗ này làm tốt, chỗ kia không làm tốt. Nhưng phải thấy rằng nếu quyết tâm, chúng ta làm sẽ có hiệu quả, dù ý thức tham gia giao thông không phải một sớm một chiều được nâng lên.

Mấy ngày qua dư luận nổi lên vấn đề mũ bảo hiểm kém chất lượng, một trong những nguyên nhân làm tỷ lệ tử vong tăng lên do chấn thương sọ não trong các vụ tại nạn giao thông.

Cong ty bao ve – Theo anh, đâu là lý do người dân vẫn đội mũ bảo hiểm kém chất lượng hay loại mũ không phải là mũ bảo hiểm?

Thực tế này cần xem xét dưới nhiều khía cạnh. Thứ nhất, nhiều người dân nghĩ rằng, đội mũ bảo hiểm là không cần thiết. Rồi đội mũ bảo hiểm phiền phức, khó chịu, nhất là vào mùa hè hay đi một đoạn cũng phải đội mũ rất phiền phức.

Thậm chí, họ cho rằng đi trong thành phố không thể đi nhanh nên không cần phải đội mũ. Do đó, nhiều người đội là để đối phó và mua mũ rẻ tiền hoặc loại mũ không phải là mũ bảo hiểm, miễn sao có cái “như mũ bảo hiểm” là được. Nhiều người sử dụng mũ giả, mũ thời trang thay vì mũ bảo hiểm đã “dung túng” cho các cơ sở sản xuất mũ giả, hoặc mũ không hợp chuẩn.

Hiện các cơ quan đã vào cuộc truy quét các cơ sở, điểm kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, bạn sẽ không có cơ hội mua loại mũ này nữa. Xuân Bắc cho rằng, đây là hành động cần thiết để thay đổi ý thức của người dân. Đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng là cách bảo vệ an toàn cao nhất cho chính mình trước những bất trắc giao thông.

Cong ty bao ve – Tuy nhiên, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc để mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ không phải là mũ bảo hiểm phổ biến trên thị trường?

Theo Xuân Bắc, cơ quan chức năng chưa thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm “dởm”. Đáng mừng là chiến dịch xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh mũ lần này cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng. Đây là cơ hội tốt cho những đơn vị sản xuất, kinh doanh nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, nếu người thực thi công vụ mà dung túng hành vi sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm giả phải bị xử lý nghiêm khắc.

Cong ty bao ve – Đối với người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không phải là mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, Xuân Bắc cho rằng phải xử phạt nghiêm, chứ nếu nhắc nhở thì người dân sẽ không thay đổi hành vi.

Xuân Bắc mong giới truyền thông tuyên truyền mạnh hơn để người dân đội mũ bảo hiểm và đội đúng cách.

Nếu chúng ta đã đội thì nên đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn chứ đội mũ bảo hiểm giả sẽ có giá trị gì khi xảy ra tai nạn. Cũng mất công đội, tại sao chúng ta không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn? Cong ty bao ve

Tuy nhiên, không phải cứ đội mũ bảo hiểm “xịn” là tránh được tai nạn mà đây chỉ là một trong những điều kiện để bạn an toàn hơn, quan trọng là chấp hành đúng pháp luật về giao thông.

Cong ty bao ve – Là Đại sứ văn hoá giao thông và là một nghệ sĩ, anh có dự định gì để tuyên truyền việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn?

Đây cũng là đề tài thú vị để giới nghệ sĩ chúng tôi góp thêm tiếng nói, tuyên truyền về tầm quan trọng của những chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Dự kiến, kết hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, nhóm Xuân Bắc – Tự Long sẽ dàn dựng một số tiểu phẩm, đi đến các trường, thậm chí là vùng sâu, vùng xa để tổ chức chương trình biểu diễn, nói chuyện chuyên đề về mũ bảo hiểm, rồi tặng mũ bảo hiểm cho mọi người.

Cong ty bao ve – Sắp tới, Xuân Bắc và Tự Long sẽ vận động một số công ty sản xuất mũ bảo hiểm phối hợp tổ chức các điểm đổi mũ tại các cổng trường, đặc biệt là cổng trường đại học.

Chúng tôi mong có nhiều hơn sự kết hợp với các phương tiện truyền thông, mạng thông tin điện tử, đài truyền hình để cùng nâng cao nhận thức của người dân.

Xin cảm ơn anh! Cong ty bao ve

 

Nguồn : cialis 5 mg discount coupon Chinhphu.vn