Nhung cong ty bao ve | Sự hoang tàn sau cơn bão, nhiều nhà dân bị nước cô lập

Chiều 19/9, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị vẫn còn chìm trong nước lũ, hàng nghìn hộ dân bị cô lập. Nơi lũ quét qua là cảnh hoang tàn, hiện nhiều nơi vẫn chìm trong nước chảy xiết – cong ty bao ve.

Như thông tin đã báo, ảnh hưởng của cơn bão số 8 mưa lớn kéo dài trong 3 ngày qua đã khiến nước sông trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) dâng cao, gây ra tình trạng úng ngập và cô lập tại một số xã, thị trấn Lao Bảo. Giao thông trên Quốc lộ 9 nhiều đoạn bị tắc nghẽn, các phương tiện không thể lưu thông.

Có nơi nước ngập đến mái nhà. Tính đến 12h trưa ngày 19/8, 32 thôn bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa vẫn nằm trong vùng ngập lụt trong đó có 2.500 hộ dân đã được di dời đến nơi an toàn. Cơn bão số 8 cũng đã gây thiệt hại trên 50 ha hoa màu, nhiều công trình thủy lợi hư hỏng, nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bị sạt lở.

cong ty bao ve

Nước lũ lai láng sau cơn bão số 8 đi qua – cong ty bao ve

Thị trấn Lao Bảo và các xã vùng Lìa là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiện tại vùng Lìa đang hoàn toàn bị cô lập do nước sông, suối dâng cao, nơi sâu nhất lên đến hơn 3 m. Tại xã Tân Long, 8/10 thôn bản bị ngập nước, Xã Thuận có 5 bản cũng bị nước lũ bao vây.

Theo báo cáo nhanh của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo thì tại thị trấn Lao Bảo có 616 hộ – 3204 nhân khẩu; xã Tân Thành có 130 hộ – 500 nhân khẩu bị ngập nặng. Chính quyền địa phương di dời 1016 hộ dân thuộc 2 địa bàn trên đến nơi an toàn. Người dân vẫn phải dùng thuyền để đi lại…

cong ty bao ve

Lãnh đạo huyện Hướng Hóa cho biết công tác di dân tại các vùng bị cô lập vẫn đang được triển khai, đồng thời đảm bảo về lương thực cho người dân vùng lũ.

cong ty bao ve

Sáng 19/9, Đồn Biên phòng Cử khẩu Quốc tế Lao Bảo đã cử 2 tổ công tác với 35 cán bộ đi cano đến tận nơi để hỗ trợ về lương thực, thuốc men, nước uống cho những hộ gia đình này. Bà con phải trèo lên nóc nhà để nhận cứu trợ.

(Dịch vụ bảo vệ chống lũ lụtcong ty bao ve) Còn tại thôn Đại Mỹ, xã Đại Hưng (Đại Lộc, Quảng Nam), cơn lũ quét vào đêm 18/9 đã vùi lấp hàng chục ha hoa màu, đường xá ngập trong bùn, có nơi sâu đến gần 2 m. Lũ quét đã làm 15 ngôi nhà bị lún sụt, 12 ngôi nhà xiêu vẹo.

cong ty bao ve

Nhiều hoa màu của bà con cũng bị hư hại. Theo báo cáo nhanh của Ban phòng chống lụt bão huyện Đại Lộc, toàn huyện có đến 300 ha diện tích lúa gieo, 120 ha khoai lang, 50 ha ngô… Thống kê thiệt hại tài sản của UBND huyện Đại Lộc là hơn 50 tỷ đồng, trong đó về dân sinh gần 31 tỷ đồng. Huyện cũng cho biết có 1.500 ngôi nhà trên địa bàn bị ngập nước.

Tranh thủ nước rút, người dân đứng trên nền nhà ngập sình lầy để dọn dẹp. Theo Phó chủ tịch UBND huyện Đại Lộc Phan Đức Tính, dù bão vào sớm hơn so với dự đoán nhưng nhờ công tác di dân, chằng néo nhà cửa giúp người dân trong huyện đối phó với các cơn bão còn lại trong năm.

Nguồn VnExpress.net

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận