Những công ty bảo vệ uy tín | Bí quyết bày mâm ngũ quả trong ngày Tết

(Công ty bảo vệ uy tín) Bày mâm ngũ quả trên bàn thờ của gia đình trong những ngày Tết mang ý nghĩa giữ gìn bản sắc văn hóa độc đáo của dân Việt. Chính vì vậy, người dân Việt dù ở phương trời nào, đến ngày Tết cổ truyền vẫn không bỏ qua tục lệ này, như một sự nhắc nhở, cho bản thân và cho con cháu, về cội nguồn của mình.

Để thể hiện đúng ý nghĩa truyền thống này 6 điều sau đây bạn cần chuẩn bị để có mâm ngũ quả đẹp, đúng ý nghĩa cho Tết  gia đình.

– Hiểu về ý nghĩa của mâm ngũ quả:

Mỗi miền quan niệm hơi khác nhau về mâm ngũ quả, người Nam nói, cứ chưng “Cầu, Dừa, Đủ , Xài , Sung” là đủ. Nhưng phía sau ý nghĩa đơn giản đó, mâm ngũ quả còn phải gồm 5 loại quả có 5 màu (đen, đỏ, xanh, trắng, vàng) tượng trưng cho Ngũ Hành cấu tạo nên vũ trụ, giống Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Người Việt mình khi chưng mâm ngũ quả cũng chọn các quả có màu sắc đúng như các hành được nêu ở trên, như một biểu tượng thể hiện ý nghĩa về sự  sinh sôi trường tồn và tái sinh bất tận của sự  sống. 

– Chưng ngũ quả theo vùng miền nào?

công ty bảo vệ uy tín

Đối với Miền Nam: Mâm ngũ quả phổ biến thường gồm: Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung là 5 loại quả phổ biến thể hiện ý nghĩa “cầu sung vừa đủ xài”,  “cầu sung dừa đủ quýt” hoặc “cầu vừa đủ xài sung” .  Người Nam cũng tránh chưng các quả có tên dễ gây gợi đến điều không lành, như chôm chôm (bị trộm), chuối (chuối dầu chuối cổ), lê (lê lết), cam (cam chịu)… (Công ty bảo vệ uy tín)

Đối với người Miền Trung: Mâm ngũ quả thường có chuối, cầu, dừa, đủ, sài. Đặc biệt, nải chuối sẽ được dùng làm giá để đặt những quả khác lên, tượng trưng cho sự sung túc, đùm bọc và gắn kết của gia đình.

Còn đối với Miền Bắc:  Mâm ngũ quả điển hình của người Bắc thường có chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cũng như miền Trung, nải chuối cũng để làm giá đỡ được mọi người tượng trưng cho sự sung túc, đùm bọc và gắn kết của gia đình.

Ý nghĩa mâm ngũ quả

– Chú ý khi chọn trái cây bày mâm ngũ quả: 

Một số loại trái cây nên mua lúc còn xanh, để khi chưng không bị chín rục, thối: xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng, … (công ty bảo vệ uy tín)

Các loại trái nên mua chín: Bưởi, dừa, dưa hấu, vì đây là quả có vỏ cứng (hoặc vỏ dày), có khô đi ăn vẫn ngon. Nếu các mẹ mua quả chưa chín về chưng, vừa không đẹp, sau khi hạ mâm ngũ quả sau ngày cúng cũng không ăn được.

Chọn quả còn cuống tươi (chứng tỏ quả còn mới, tươi), cành còn lá cũng đẹp hơn khi chưng, không chọn quả trầy, dập, sẽ rất nhanh hư.

Dùng khăn giấy mềm lau sạch quả chứ không rửa: quả sẽ sớm bị héo hoặc thối nếu chỗ nào đọng nước.

Đối với quả dưa hấu:  Khi mua bạn thử búng vào thân dưa, có tiếng nghe trầm chắc nịch là quả còn tươi tắn, ngon, để được lâu.

– Để cả nhà tham gia bày mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả tượng trưng cho sự đùm bọc, sung túc của gia đình. Và mẹ có thể thể hiện ngay điều đó trong ngày bày mâm ngũ quả. Bố có thể giúp dọn bàn, lau bàn, đi mua những quả nặng như dưa hấu, dừa, bưởi. Với bé, mẹ có thể nhờ bé dùng khăn giấy lau sạch quả để mẹ có thể bày thật đẹp. Khi làm việc này, mẹ nên mua thêm quả gì đó để cho bé ăn làm quà sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

– Thời điểm để mua quả và bày mâm ngũ quả:

Mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, vì thế ngày tốt để bạn đi mua trái cây là hai hay ba ngày trước Tết. Thời điểm này bạn có thể chọn được nhiều loại trái đẹp, ngon, chất lượng tốt. Nếu đi mua trái cây ngày 29 Tết hoặc chiều 30 Tết, bạn dễ gặp phải nguy cơ mua trái không đẹp, bị dập vì có thể nhiều người đã chọn lựa qua, không những thế giá cả sẽ lên rất cao và không đủ trái để bày mâm ngũ quả như ý.

Ý nghĩa của một vài loại hoa quả thường được bày trên mâm ngũ quả: (Công ty bảo vệ uy tín)

– Lê (hay mật phụ), ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ

– Lựu, nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống

– Đào thể hiện sự thăng tiến

– Mai, do điển phiếu mai, con gái phải có chồng, hạnh phúc, không cô đơn

– Phật thủ giống như bàn tay của Phật, chở che cho con người

– Táo (loại trái to màu đỏ tươi) có nghĩa là phú quý

– Hồng, quýt rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt

– Thanh long – ý rồng mây gặp hội

– Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn

– Nải chuối như bàn tay ngửa, hứng lấy nắng sương đọng thành quả ngọt và che chở, bảo bọc

– Quả trứng gà có hình trái đào tiên – lộc trời

– Dừa có âm tương tự như là “vừa,” có nghĩa là không thiếu

– Sung gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc

– Đu đủ mang đến sự đầy đủ thịnh vượng

– Xoài có âm na ná như là “xài”, để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn./.

Đất Việt | Công ty bảo vệ uy tín ngày tết

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận