Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi “hiến thân” vì tổ quốc

Thủ tướng Nhật kêu gọi hiến thân vì tổ quốc

Thủ tướng Shinzo Abe tại Học viện Quốc phòng Nhật Bản ngày 17.3 – Ảnh: AFP

Dich vu bao ve – Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17.3 đã kêu gọi các học viên vừa tốt nghiệp Học viện Quốc phòng “hiến thân” bảo vệ đất nước chống lại “những hành động khiêu khích” khi tình hình căng thẳng quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vẫn tiếp tục gia tăng, tin tức từ AFP.

Trong một bài phát biểu đầy ấn tượng nhân lễ tốt nghiệp của các học viên Học viện Quốc phòng Nhật, nhà lãnh đạo Nhật nhấn mạnh rằng “tình hình an ninh đã thay đổi”.

Dich vu bao ve – “Không giống như 4 năm trước đây, những hành động khiêu khích đang tiếp diễn chống lại vùng lãnh thổ, vùng biển và vùng trời của đất nước chúng ta”, ông Abe phát biểu tại lễ tốt nghiệp, tổ chức ở Yokosuka, ngoại ô thủ đô Tokyo.

“Những gì đang xảy ra ngoài chiến trường, nơi các bạn sẽ đến, sẽ là một thực tế khắc nghiệt và một cuộc khủng hoảng đang ở đó. Tôi muốn các bạn hiến thân cho nhiệm vụ cao quý trên chiến trường, để bảo vệ nhân dân và đất nước”, Thủ tướng Nhật nhấn mạnh. Dich vu bao ve

Vẽ ra một bức tranh sống động về sứ mệnh của họ, ông Abe nói: “Công trạng thuộc về người thực sự ở sa trường, với khuôn mặt lấm đầy bụi, mồ hôi và máu”. Đây là câu trích ra từ một bài diễn văn của Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt vào năm 1910 ở Paris (Pháp).

Ông Abe có bài phát biểu trên khi Trung Quốc tiếp tục điều tàu áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Quần đảo này hiện do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Dich vu bao ve – Trong bài phát biểu của mình, ông Abe, người lên cầm quyền lần thứ hai vào tháng 12.2012 sau khi đảng LDP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử trước đó, cũng cho biết chính phủ của ông đã tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua.

Theo ông, mục tiêu của hành động trên là nhằm tăng cường khả năng của các lực lượng phòng vệ Nhật ở các khu vực, đặc biệt là khu vực tây nam, tức Okinawa. Nhật coi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần của Okinawa. Tokyo cũng muốn đóng vai trò lớn hơn trong việc củng cố sức mạnh ngăn chặn của các thỏa thuận Mỹ – Nhật. Dich vu bao ve

 

* Dich vu bao ve – Sáng 17.3, 3 tàu hải giám Trung Quốc đã bị phát hiện có mặt ở cách đảo Kubajima (Trung Quốc gọi là Hoàng Vĩ) thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 40 km.

Tàu Trung Quốc thường xuyên vòng quanh quần đảo này kể từ khi chính quyền Tokyo quốc hữu hóa một số đảo tại đây vào tháng 9.2012. Thỉnh thoảng các tàu này xâm nhập vào vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh quần đảo.

Cùng ngày, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe đã cam kết tại một hội nghị thường niên là sẽ gia tăng các nỗ lực cải cách hiến pháp thời hậu chiến của Nhật. Dich vu bao ve

 

Nguồn : Thanh Nien